Bức tranh toàn cảnh về các cách ứng xử của Chính phủ các nước đối với sự phát triển bùng nổ của công nghệ Blockchain và thị trường tiền điện tử hiện nay

0
347
 Lĩnh vực tiền điện tử là một điều hoàn toàn mới và các ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính trên thế giới vẫn đang lúng túng trước một công nghệ như vậy. Blockchain, Bitcoin và những đổi mới trong lĩnh vực fintech cho thấy chúng có thể cải thiện nhiều vấn đề của các mô hình truyền thống hiện tại, đồng thời tạo ra một cái hình dung mới về tiền điện tử khiến cho nó trở thành một chủ đề bàn tán liệu rằng nó có ảnh hưởng hay thay thế các đồng tiền truyền thống hay không? Hay việc lợi dụng tiền điện tử để phục vụ cho các mục đích tội phạm hay rửa tiền ra sao. Việc này đưa chính phủ các nước vào tình thế khó xử khi xem xét nên quản lý Bitcoin, tiền điện tử ra sao.

Chính phủ các nước đã có phản ứng khác nhau đối với vấn đề này, từ việc e ngại, sợ hãi cho đến chấp nhận hoàn toàn, tuy có sự khác nhau nhưng tất cả đề cùng một quan điểm là các quyết định về việc ứng xử ra sao với Blockchain hay Bitcoin và các đồng tiền điện tử đều được các quốc gia tính toán hết sức thận trọng và nghiêm túc.

Bảng tổng hợp về vấn đề hợp pháp hóa Bitcoin của các quốc gia trên thế giới

Châu lục Các quốc gia đã hợp pháp hoặc chưa có quy định hạn chế đối với Bitcoin hay tiền điện tử Các quốc gia có quy định cấm hay hạn chế Bitcoin, các tiền điện tử
Châu Âu  Croatia,  Czech Republic,  Germany,  Poland,  Romania,  Slovakia,  Slovenia,   Switzerland,  Denmark,  Estonia,  Finland,  Iceland,  Lithuania,  Norway,  Russia,  Sweden,  Bosnia and Herzegovina,  Bulgaria,  Greece,  Italy,  Malta,  Portugal,  Spain,  Turkey,  Belgium,  France,  Ireland,  Luxembourg,  Netherlands,  United Kingdom  
Châu Mỹ  Canada,  United States,  Mexico,  Nicaragua,  Jamaica,  Trinidad and Tobago,  Argentina,  Brazil,  Chile,  Colombia  Bolivia,  Ecuador
Châu Á  Cyprus,  Israel,  Saudi Arabia,  Jordan,  Lebanon,  Pakistan,  Hong Kong,  Japan,  South Korea,  Taiwan,  Indonesia,  Malaysia,  Philippines,  Singapore,  Thailand,  Kyrgyzstan,  Bangladesh,  India,    Nepal,  China (PRC)
Châu Phi  Algeria,  Nigeria,  South Africa,  Zimbabwe  Morocco
Châu Đại Dương  Australia,  New Zealand  

(Nguồn tư liệu tại Wikipedia)

Các quốc gia phương Tây

  1. Phản ứng của Mỹ đối với công nghệ blockchain và tiền điện tử

Giống như các quốc gia khác, Mỹ có rất nhiều thứ để mất và được khi thừa nhận blockchain hay tiền điện tử. Các nhà lập pháp của nước này phần lớn đã chọn phương án không công khai thừa nhận xu hướng phát triển và để cho nó phát triển không quá rầm rộ. Chính phủ liên bang Hoa Kỳ vẫn chưa đưa ra một tuyên bố chung điều chỉnh nào mà vẫn để các tiểu bang tự do quyết định điều chỉnh trên khu vực lãnh thổ của mình. Cho đến ngay, có ít nhất 8 Bang (New York, Arizona, Vermont, Nevada, Illinois, North Dakota, California, Maine) đã chấp nhận việc sử dụng các sổ ghi chép Blockchain và hợp đồng thông minh (smart contract) để lưu trữ hồ sơ và các công việc khác.

SEC đã ban hành một thông báo cho các nhà đầu tư về hình thức kêu gọi vốn ICO và cho biết nó có thể là một hình thức hợp pháp nhưng có thể bị lợi dụng để rửa tiền và các mục đích phi pháp nên SEC đã ban hành 3 quy định nghiêm ngặt đối với các nhà tài trợ ICO để ngăn chặn những hành động gian lận trong hình thức đầu tư này. Do đó việc đầu tư ICO ở Mỹ được quy định rất nghiêm hạn chế việc đầu tư ICO, trong đó cá nhân muốn mua ICO phải chứng minh được họ là một nhà đầu tư và nguồn của họ dành cho đầu tư ICO là hợp pháp.

Về phía Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã chỉ rõ Bitcoin là một loại hàng hóa và cho phép 2 sàn giao dịch lớn là CBOE và CME phát hành hợp đồng tương lai giao dịch Bitcoin. Ngoài ra CFTC cũng chấp thuận một nền tảng cho hoạt động giao dịch và thanh toán bù trừ của các loại tiền ảo phái sinh cho LedgerX, LLC, một tổ chức thực hiện giao dịch và thanh toán các khoản vay.

Theo IRS cho biết, Bitcoin phải được coi như là một loại hàng hóa và các giao dịch sẽ phải chịu thuế như các loại hành hoá thông thường.

2. Châu âu rất chú trọng đến việc phát triển blockchain và tiền điện tử

Châu Âu là nơi phức tạp hơn đối với tiền điện tử. Không giống như Mỹ, Châu Âu đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, họ đã tập trung hơn bao giờ hết để quản lý và định hướng ngành công nghiệp fintech còn non trẻ đi theo đúng quỹ đạo. Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp fintech ngày càng có ý nghĩa là “blockchain” và đã có rất nhiều luật được ban hành để khuyến khích phát triển. Ngoài đồng tiên chung Châu Âu thì blockchain gần như là một mục đích mà Châu Âu muốn hướng đến để xây dựng một hệ thống minh bạch và chia sẻ dữ liệu giữa các thị trường và cá tổ chức trong khu vực. Ngay cả bên ngoài khối liên minh Châu Âu, các ngân hàng Trung ương cũng đã tiến hành các bước đi đầu tiên và họ đã nhận thấy tiềm năng to lớn của blockchain cho việc áp dụng riêng cho lãnh thổ riêng của họ.

Nghị viện Châu Âu đang thực hiện chương trình xây dựng một sổ cái phi tập trung (decentralized ledger) trên blockchain cho mục đích quản lý riêng của họ, đã có một nhóm giám sát được thành lập để theo dõi việc thực hiện diên ra và dường như mọi thứ đang được các nước đón nhận và có phản hồi tích cực trong việc hợp tác xây dựng cơ sở dữ liệu phi tập trung này.

Thuỵ Sỹ là nước cũng giống như các nước khác không cấm và hạn chế việc sử dụng tiền điện tử. Họ tuyên bố rằng việc điều chỉnh tiền điện tử là không cần thiết mà chỉ cần có các quy định về tài chính cho nó giống như là chứng khoán và bị tính thuế bình thường. Do đó, Thuỵ Sỹ họ đã nhanh chóng khởi động các chương trình blockchain và được điều hành bởi các tổ chức cộng đồng như Hiệp hội thung lũng Crypto, một hiệp hội phi lợi nhuận nằm chuẩn hoá việc áp dụng blockchain vào hệ sinh thái kinh tế của Thuỵ Sỹ một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó họ cũng đã bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng để đáp ứng việc áp dụng tiền điện tử một cách tốt nhất khi nó được sử dụng rộng rãi, theo đó hiện nay công dân có thể thanh toán chi phí vận chuyển bằng Bitcoin và nhiều dịch vụ khác bằng tiền điện tử trên lãnh thổ Thuỵ Sỹ

Ở Đức, Bitcoin được xem như “một đơn vị tài khoản” (account asset) và người dân được tự do mua bán theo ý mình. Tuy nhiên, các giao dịch đều phải chịu thuế thu nhập và thuế GTGT khi giao dịch với Euro. Đức là một ví dụ điển hình về cách mà chính phủ đã tránh được các vấn đề rắc rối khi coi tiền điện tử không phải là một loại đồng tiền “thật”. Bên cạnh đó, họ cũng đã nhận thấy một nguy cơ trong thị trường tiền điện tử là các dự án ICO và vấn đề về tính trách nhiệm của các dự án ICO. Cơ quan chính phủ nước này đã ra thông báo đối với các nhà đầu tư rằng đây là một lĩnh vực đầu tư rủi ro cao và là một hình thức có tính đầu cơ cao ở thời điểm hiện tại để cảnh báo các nhà đầu tư cân nhắc trong việc ra quyết định đầu tư trong thị trường này.

3. Nga khả năng hợp pháp hóa Bitcoin và đưa mining vào kiểm soát

Thứ trưởng bộ tài chính Nga – Alexei Moiseev đã nhấn mạnh việc mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là hợp pháp ở nước này.

Theo Moiseev tiết lộ với RT, chính phủ Nga sẽ không cấm hoặc trừng phạt việc mua hoặc bán tiền điện tử. Tuy nhiên sẽ có một lập trường nghiêm khắc hơn đối với việc khai thác tiền điện tử (mining), cho thấy việc đăng ký bắt buộc của những người khai thác tiền điện tử sẽ bị hạn chế.

Theo như một bản báo cáo chính thức cho biết: “Các hình phạt sẽ khác nhau, hầu hết là phạt hành chính, nhưng nếu một ai đó tạo ra tiền điện tử cho mục đích thanh toán thì sẽ có một hình phạt hình sự”.

Tuy nhiên, Nga hiện chưa có quy định hay luật chính thức nào về các hoạt động trao đổi bitcoin hoặc khai thác, tất cả mới dừng lại ở các tuyên bố của các lãnh đạo hay người có trách nhiệm. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chỉ thị đẩy mạnh việc triển khai tạo khuôn khổ pháp lý cho các dự án huy động vốn ICO và khai thác tiền điện tử ở Nga.

Hơn nữa, Siluanov xác nhận dự thảo về điều chỉnh tiền điện tử tại Nga “sẽ sẵn sàng” trước khi kết thúc năm 2018.

4. Vương Quốc Anh lên kế hoạch điều chỉnh chặt chẽ hơn với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Chính phủ Anh đang có kế hoạch đưa ra các quy định nghiêm ngặt về tiền điện tử như Bitcoin để chống lại các tội phạm trốn thuế và rửa tiền.

Theo đó, các loại tiền điện tử sẽ được đánh thuế theo thuế hàng hoá và dịch vụ.

Theo như người phát ngôn của bộ tài chính cho biết: “Chúng tôi có những quy tắc rõ ràng về thuế đối với những người sử dụng tiền điện tử và giống như những quy định về các loại thuế khác, chúng phải được tuân theo các quy đĩnh đã được phê duyệt. Chúng tôi cũng sẽ dự định cập nhật thêm các quy định về các nền tảng trao đổi tiền ảo vào các quy định tài chính chống khủng bố và rửa tiền”.

5. Canada đang mở rộng tiếp cận với tiền điện tử

Những nhà lập pháp của nước này dường như đang áp dụng những cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn với tiền ảo, với chính sách “điều chỉnh và gây áp lực”, tập trung chủ yếu vào các mối quan tâm chống rửa tiền.

Vào tháng 11/2017, ngân hàng Canada đã phát hành một số báo cáo thảo luận về việc ngân hàng trung ương có nên phát hành tiền số (CBDC) mà công chúng có thế sử dụng hay không. Vào ngày 02/12/2017, Ủy ban chứng khoán Ontario đã ban hành những quy định cứu trợ Quỹ Toronto để cho phép thực hiện dự án kêu gọi vốn ICO/ITO đầu tiên.

6. Australia kiểm soát sàn giao dịch Bitcoin

Australia là một trong những nước đã có phương án quản lý hiệu quả để tận dụng lợi ích của cộng nghệ blockchain và việc quản lý trao đổi tiền điện tử. Giống như các quốc gia khác, đất nước này không có quy định về việc hạn chế hay cấm cụ thể nào cả đối với các loại tiền điện tử. Thay vào đó họ ghi nhận Bitcoin là một loại giống như tiền thật để từ đó họ có thể đánh thuế nhưng người mua bán tro đổi Bitoin và đặc biệt hơn nữa, Australia cũng đã thận trọng trong việc xây dựng các hướng dẫn về “ngành ICO” đang phát triển của đất nước.

Ngay từ ban đầu, họ đã nhận ra tiềm năng tăng trưởng của ngành ICO giúp cho sự hiện diện của họ lĩnh vực công nghệ ở thế giới, bằng chứng là họ đã có ba ICO lớn là PowerLedger, Horizon State và CanYa. Mặc dù vẫn có những vấn đề phức tạp cần giải quyết nhưng chính phủ Úc đã công nhận lợi ích mà các dự án ICO và tiền điện tử nó mạng lại cho ngành công nghiệp blockchain của đất nước họ.

Trung tâm phân tích và báo cáo giao dịch Australia (Austrac), cơ quan tình báo tài chính của đất nước này đã đi đầu trong việc kiểm soát các sàn giao dịch Bitcoin. Theo đó, các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước sẽ phải đăng ký với nhà chức trách và được lưu tại một cuốn sổ đăng ký riêng. Các sàn giao dịch cũng phải thực hiện các thủ tục khác, bao gồm yêu cầu chống rủi ro về rửa tiền và tài trợ khủng bố, xác minh tình trạng của khách hàng, và lưu trữ một số hồ sơ trong bảy năm. Nhằm chống lại việc sử dụng trái phép tiền điện tử, thông báo được đưa ra sau khi thượng viện Australia thông qua luật sửa đổi năm 2017 về chống rửa tiền và chống khủng bố tài chính 2017. Theo Danielle Szetho, giám đốc điều hành FinTech Australia, luật này sẽ hợp pháp hóa hoạt động của các sàn giao dịch tại Australia, mở ra cơ hội trao đổi tiền điện tử theo khuôn khổ pháp lý.

Các quốc gia phương Đông

7. Hàn Quốc đưa ra sáu điều kiện cho các sàn giao dịch tiền điện tử

Chính phủ Hàn Quốc đang chuẩn bị một dự luật thắt chặt trong việc quản lý các giao dịch tiền điện tử và ngăn cấm tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử bao gồm cả bitcoin nếu các sàn giao dịch của nước này không đáp ứng đủ 06 điều kiện sau:

  • Thứ nhất, các khoản tiền của người dùng phải được lữu giữ tách biệt.
  • Thứ hai, giải thích chi tiết về rủi ro đầu tư cho người dùng.
  • Thứ ba, xác nhận tên thật của người dùng.
  • Thứ tư, thiết lập một hệ thống chống rửa tiền phù hợp.
  • Thứ năm, thiết lập một hệ thống bảo vệ tài sản như là phân tán mã khóa.
  • Thứ sáu, công bố thông tin giao dịch ra bên ngoài nhằm tăng tính minh bạch.

Dự luật cũng sẽ điều chỉnh vấn đề phát hành tiền điện tử để gây quỹ, mua các đồng khác nhằm thao túng giá và sử dụng cho mục đích đa cấp. Dự luật sắp tới sẽ mở rộng điều khoản hình sự và đưa ra hình phạt 10 năm tù giam thay vì 5 năm và phạt tới 500 triệu won thay vì 50 triệu won như trước đó.  Mục đích của dự luật này là bảo vệ các nhà đầu tư và thiết lập một trật tự tài chính lành mạnh bằng cách điều chỉnh hành vi của các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

Kế hoạch áp dụng thuế với Bitcoin:

Cục thuế quốc gia Hàn Quốc (NTS) đang nỗ lực đưa ra một khuôn khổ pháp lý để thực thi các khoản thuế đối với các loại tiền điện tử bao gồm Bitcoin. Hoạt động dưới thẩm quyền của bộ kế hoạch và tài chính, cục thuế quốc gia Hàn Quốc có nhiệm vụ xem xét cải tiến hệ thống nộp thuế và thu thập các khoản thuế thu nhập và thuế chuyển giao thu nhập tiền điện tử trong nước. Động thái này sẽ bắt buộc kê khai các giao dịch tiền điện tử ở bất kỳ sàn giao dịch nào. Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc cũng thiết lập một tiêu chuẩn áp dụng thuế chi tiết và hệ thống đăng ký sàn giao dịch tiền điện tử cũng như hệ thống nhận dạng để ngăn ngừa trốn thuế.

8. Nhật Bản thông qua đạo luật điều chỉnh tiền điện tử

Tháng 4 năm 2017, cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản đã ban hành một đạo luật mới cho phép sử dụng đồng tiền kỹ thuật số làm phương thức thanh toán và hợp pháp hóa nó như những loại tiền tệ, nhưng khẳng định đó không phải là một đồng tiền truyền thống của nước họ. Động thái của Nhật Bản là một động thái có thể coi là quốc gia có thái độ tích cực nhất đối với Bitcoin cũng như tiền điện tử.

Luật này được áp dụng sau nhiều tháng tranh luận và cuối cùng đã cho phép các sàn giao dịch Bitcoin hoạt động theo các quy định chống rửa tiền và Bitcoin được xem như là một công cụ thanh toán.

9. Trung Quốc vẫn chưa có động thái rõ ràng trong việc hạn chế hay cấm sử dụng đối với Bitcoin hay tiền điện tử

Hiện tại vẫn không có luật hay quy định nào của các cơ quan quản lý như Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PboC) hay Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) điều chỉnh cụ thể về tính hợp pháp của Bitcoin hay các đồng tiện điện tử ở nước này.

Trung quốc chỉ yêu cầu các sàn giao dịch các đồng tiền điện tử đóng cửa cho đến khi có cơ chế quản lý rõ ràng, điều đó bước các sàn giao dịch của Trung Quốc buộc phải rời khỏi đất nước và hoạt động ở nước ngoài, do đó việc giao dịch trực tiếp bằng đồng nhân dân tệ bị hạn chế và buộc phải sử dụng qua một đơn vị trung gian khác là ngoại tệ hoặc đồng Tether

Vào ngày 04/09/2017, Trung Quốc đã cấm tất cả các công ty và các cá nhân thực hiện hình thức gây quỹ ICO và cho biết hoạt động ICO ở nước này là bất hợp pháp.

10. Philippine thúc đẩy quy định về đầu tư Bitcoin

Ngân hàng trung ương Philippine (BSP) cho biết họ sẽ phối hợp với ủy ban giao dịch chứng khoán để soạn thảo dự luật nếu Bitcoin được sử dụng làm nền tảng cho các hoạt động đầu tư trong nước.

Chuchi Fonacier, phó thống đốc BSP nói rằng BSP đang xem xét cách thức điều chỉnh Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Melchor Plabasan, giám đốc công nghệ BSP đã tuyên bố: “BSP không ủng hộ đồng tiền ảo làm tiền tệ vì nó không phải là tiền. Chúng tôi chỉ điều chỉnh Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác khi nó được sử dụng trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính như chuyển tiền và thanh toán”.

11. Singapore có kế hoạch điều chỉnh hệ thống thanh toán Bitcoin

Vào ngày 21 tháng 11 năm 2017, bộ trưởng tài chính Singapore (MAS) cho biết ngân hàng trung ương nước này đang làm việc để đưa ra một khuôn khổ pháp lý cho các khoản thanh toán bằng Bitcoin nhằm đảm bảo rằng chúng không bị lạm dụng để rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Dự luật sẽ mở rộng phạm vi điều chỉnh để bổ sung thêm việc mua bán tiền ảo và sử dụng chúng làm phương tiện thanh toán trong nước cũng như các giao dịch thương mại thông qua các điểm bán hàng trực tuyến.

Bộ trưởng cũng chia sẻ rằng mặc dù giao dịch tiền điện tử được phổ biến rộng rãi ở Mỹ, Nhật Bản và Hồng Kông, song khối lượng giao dịch loại tiền này ở Singapore lại khá thấp. Theo đó, chỉ có khoảng 20 nhà bán lẻ Singapore chấp nhận Bitcoin như phương tiện thanh toán.

Bên cạnh đó, MAS cũng kêu gọi người dân hành động thận trọng và hiểu rõ về những rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào tiền điện tử. MAS cho rằng sự biến động và rủi ro trong việc giá giảm mạnh là rất cao. Điều này sẽ rất dễ khiến các nhà đầu tư tiền điện tử có nguy cơ mất vốn.

Cuối cùng, ngân hàng trung ương nhấn mạnh rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin không được công nhận là hợp pháp và họ cũng không có ý định điều chỉnh hay cấm loại tiền này cũng như ICO mà chỉ đưa ra khung pháp lý cho một số hoạt động liên quan.

12. Indonesia có kế hoạch cấm Bitcoin vào năm 2018

Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) đang có kế hoạch ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với các loại tiền điện tử cũng như Bitcoin.

Theo Agus Martowardojo, thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia, ngân hàng này đang soạn thảo quy định về việc ban hành lệnh cấm hoàn toàn các hình thức mua bán, giao dịch và sử dụng tiền điện tử như phương tiện thanh toán.

Theo đó, ngân hàng sẽ ngăn chặn các cơ hội mua bán cũng như những hoạt động kinh doanh không lành mạnh và sẽ kiểm soát bằng cách đưa chúng vào hệ thống luật pháp của Indonesia. Và trong đó bao gồm cả các loại tiền điện tử vì chúng cũng có khả năng bị lạm dụng để tài trợ cho khủng bố và hoạt động rửa tiền.

Theo ngân hàng trung ương, các quy tắc điều chỉnh mới bao gồm cả với các công ty FinTech sẽ được đưa ra trong năm 2018.

13. Ấn Độ cân nhắc điều chỉnh sàn giao dịch tiền điện tử

Hiện nay, việc xác định tiền điện tử có phải là một tài sản tài chính hay một hình thức đầu tư hay không vẫn chưa được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính Ấn Độ Arun Jaitley đã khẳng định rõ là các tiền điện tử không phải là phương tiện tiền tệ hợp pháp. Bên cạnh đó cũng có một số nhận định khác cho rằng nên coi Bitcoin hay các tiền điện tử như một loại phần mềm và việc giao dịch tiền điện tử cũng như một hình thức mua bán phần mềm, công nghệ.

Nếu quy định tiền điện tử là một hình thức tiền tệ thì nó sẽ phải chịu sự kiểm soát của ngân hàng trung ương nước này, cũng như nhưng quy định về ngoại hối khác.

Vào ngày 16 tháng 11 năm 2017, toà án tối cao Ấn Độ đã gửi thông báo tới ngân hàng trung ương và một số cơ quan khác yêu cầu họ sớm có các quy định rõ ràng về Bitcoin.

14. Malaysia sẽ ban hành dự luật điều chỉnh tiền điện tử vào đầu năm 2018

Ngân hàng trung ương Malaysia (BNM), dự kiến sẽ ban hành một chỉ thị để điều chỉnh việc sử dụng các loại tiền điện tử trong nước vào đầu năm 2018.

Dự luật này nhằm mục đích ngăn chặn việc lạm dụng tiền điện tử cho các hoạt động bất hợp pháp và để duy trì tính ổn định của hệ thống tài chính.

Theo đó, các giao dịch tiền điện tử phải tuân theo luật tương tự với các luật áp dụng với ngân hàng. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc tiền điện tử được cho là hợp pháp hóa ở nước này. Nó chỉ được xem như là một dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương đang cởi mở hơn với làn sóng công nghệ mới mà loại tiền này mang đến mà thôi.

Với mức tăng trưởng tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử lên tới hàng trăm tỷ USD như hiện nay, hầu hết chính phủ các nước đều đang có những điều chỉnh tích cực dù ít hay nhiều để đón nhận cuộc cách mạng công nghệ mới này. Bên cạnh đó, vẫn còn một số quốc gia chưa sẵn sàng trước những thách thức của vấn đề này nên vẫn đang kiên nhẫn đứng bên lề quan sát. Những đặc điểm của mô hình phi tập trung (decentralized) cũng khiến cho các chính phủ phải cân nhắc trong việc thực hiện việc kiểm soát công nghệ này một cách hợp lý để vừa có thể tận dụng được những ưu điểm của nó và cũng không để cho mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát. Năm 2018 tới có lẽ sẽ là một năm mà nhiều quy định điều chỉnh tiền điện tử sẽ chính thức được áp dụng.

——–

Nguồn tham khảo

Các nhận định, thông tin được tổng hợp từ các nguồn: Wikipedia, Investopedia, Medium, CNN, Bloomberg, Marketwatch, Quartz