Bước phát triển tiếp theo của Cryptocurrency: Các quốc gia phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình

0
452

Hiện nay có rất nhiều suy đoán về việc liệu cryptocurrency có thật sự là một bong bóng chỉ chực chờ nổ hay có thể là một điều gì đó táo bạo hơn đang sắp sửa vượt qua thử thách của thời gian. Điều đó tùy thuộc vào việc bạn đang lắng nghe tư vấn từ vị tổng giám đốc của một ngân hàng Mĩ nào đó, hay những thay đổi ý kiến cá nhân đang khiến cho thế giới mã hóa cryptocurrency ngày càng trở nên mơ hồ.

Nhiều biến động xảy ra vào cuối năm, phần lớn nguyên nhân là do những thay đổi khi các ngân hàng trung ương tập trung vào tiền điện tử, với quyết định cấm các dự án ICO và đóng cửa các sàn giao dịch Bitcoin của Trung Quốc. Đây được coi là một sự khởi đầu cho dấu chấm hết của công nghệ phân tán, thị trường phi tập trung như hiện nay.

Trong khi Trung Quốc đặt ra những nghi vấn về tương lai của tiền điện tửtrên các thị trường ICO và khai thác mỏ lớn nhất thế giới thì nhận thức về những đồng tiền điện tử đã thay đổi đáng kể kể từ khi rất nhiều quốc gia đã khám phá ra được tiềm năng phát hành tiền điện tử cho riêng mình. Động thái này cho thấy rất có khả năng những đồng tiền điện tử sẽ được “kéo dài tuổi thọ” và “khi nào hiệu ứng domino sẽ sụp đổ” là câu hỏi duy nhất mà chủ sở hữu tiền điện tử cần đặt ra.

Một điều thú vị là khi Ecuador trở thành quốc gia đầu tiên phát hành một loại tiền điện tử, chính phủ nước này đã nghiêm cấm Bitcoin và cạnh tranh với các hệ thống e-money trước thềm chuyển đổi sang tiền điện tử. Có lẽ, chính phủ Trung Quốc và PBoC có cùng một lối tư duy lấy việc kiểm soát các luồng vốn của chính phủ là lý do giải thích cho việc đồng điện tử Yuan của Trung Quốc được chính phủ chấp thuận để thay thế cho Bitcoin.

Đây chắc chắn mới chỉ là những bước đi đầu tiên của ngành công nghiệp Bitcoin, nhưng với một số lượng lớn các quốc gia đã phát hành tiền điện tử của riêng mình, và ngày càng có nhiều quốc gia khác cũng đang tiếp bước noi theo, chính phủ các nước đang phải tìm cách loại bỏ được các yếu tố phân tán của Bitcoin và giành lại quyền kiểm soát của mình với một phiên bản tập trung của các loại tiền điện tử ngày càng được sử dụng rầm rộ chưa từng thấy.

Cho đến nay, một số lượng lớn các quốc gia đã phát hành tiền điện tử của riêng mình

Tính đến nay, nhiều quốc gia đã phát hành tiền điện tử của riêng mình như Ecuador, Trung Quốc, Senegal, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù các quốc gia này sẽ không “đơn thương độc mã” lâu dài khi Estonia, Nhật Bản, Palestine, Nga và Thụy Điển cũng đang bắt tay vào công cuộc tạo ra tiền điện tử của riêng mình. Những quốc gia này có vẻ sẽ tiến thêm một bước xa hơn nữa để mạnh tay đưa tiền điện tử thay thế tiền giấy, giống như cách Trung Quốc vượt qua cả tiền giấy và tiền ảo.

Trong thời đại mà ngày càng nhiều quốc gia muốn phát hành tiền điện tử của riêng mình, các nền kinh tế lớn nhất trên thế giới sẵn sàng bắt tay hợp tác với các quốc gia đang phát triển và chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi một tương lai rực rỡ trong những năm tới. Các ngân hàng trung ương hiện đang theo dõi sát sao những thành tựu và những thử thách tiềm tàng mà những con người đã bước ra ánh sáng phải đối mặt và vượt qua. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo đầu tháng chín vừa qua, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Draghi đã tuyên bố rằng không một quốc gia thành viên nào trong khu vực chung châu Âu được phép phát hành tiền điện tử của riêng mình mà bắt buộc phải sử dụng đồng Euro vốn được xem là loại tiền tệ lưu hành chung trong khu vực.

Việc phát hành tiền điện tử của các quốc gia có thể ảnh hưởng tới Bitcoin và Ethereum như thế nào?

Việc những quốc gia không ngừng thăm dò và tung ra tiền điện tử quốc gia đã dấy lên những mối quan ngại về khả năng phân nhánh sự tồn tại tiền điện tử quốc gia trên Bitcoin và Ethereum.

Trong hoàn cảnh hiện tại, cả Bitcoin và Ethereum đều vượt qua được thời kỳ bán tháo ra thị trường vào tháng trước. Sau động thái chống lại Bitcoin và các dự án ICO của Trung Quốc, sự tồn tại của các loại tiền điện tử quốc gia chưa ảnh hưởng mạnh mẽ tới “cơn thèm khát” của thị trường tiền điện tử phân tán.

Việc này khiến thị trường và những loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin sẽ phải đối mặt với quyết định của các ngân hàng trung ương về việc đóng băng các sàn giao dịch, giống như những gì Trung Quốc đã làm trước đó, buộc những chủ sở hữu phải chuyển từ Bitcoin thành các loại tiền ảo quốc gia.

Dường như việc chuyển sang một loại tiền điện tử tập trung sẽ không được đón nhận rộng rãi, mặc dù có không ít tranh luận về sự cần thiết của các quy định giám sát và những quy định này sẽ được đánh giá cao nếu nó được ban hành bởi các cơ quan quản lý độc lập với các chính phủ và các ngân hàng trung ương như là giấy bỏ thầu vẫn đang được lưu thông.

Cùng với một số quốc gia đã hợp pháp hóa Bitcoin, trong đó có cả Nhật Bản, quá trình thay thế Bitcoin hay làm giảm giá trị của Bitcoin cần một lượng thời gian nhất định để triển khai, và để các công dân của những quốc gia này có tư tưởng tiến bộ hơn cũng cần thời gian để vượt qua sự hấp dẫn của Bitcoin và chuyển sự quan tâm đến tiền điện tử quốc gia. Sau tất cả, Bitcoin sẽ không chỉ là một loại tiền ảo mà còn là một khoản đầu tư sinh lời. Còn các loại tiền điện tử quốc gia sẽ không cho những người mua cơ hội tương tự vì bản chất tập trung thực hiện khá giống giấy bỏ thầu, nơi các ngân hàng trung ương có thể kiểm soát giá trị.

Không chỉ có các quốc gia: Cái gì là đơn vị của tiền điện tử?

Với những loại tiền điện tử đang nắm giữ thị trường và các thị trường cổ phiếu đang gần hoặc đã đạt những mức cao kỷ lục, các nhà quản lý quỹ đang tìm kiếm những biện pháp thay thế trong đó có cả những người đang tìm kiếm những nguồn lợi tương tự như cách những chủ sở hữu Bitcoin làm hồi đầu năm nay.

Một trong số những lợi ích chính của những đồng tiền điện từ mà có thể bị thất lạc trong khi gửi về đó là khả năng khuyến khích cùng với khả năng lập trình của các loại tiền này giúp chúng mang theo quy tắc mà có thể tác động đến chủ sở hữu của 1 loại tiền điện tử cụ thể.

Năm 2016, Numerai được ra mắt với tư cách là “một quỹ phòng hộ mới được xây dựng trên mạng lưới của các nhà khoa học dữ liệu”. Về cơ bản, các quỹ tạo nên những giao dịch dựa trên các quyết định của con người và số lượng một loạt các nghiên cứu, trong khi đó, Numerai cho phép các lập trình viên ẩn danh viết lên những thuật toán thương mại mã nguồn mở dựa trên dữ liệu cung cấp bởi Numerai.

Những lập trình viên/các nhà khoa học dữ liệu sẽ được trả lượng Bitcoin tương xứng với giá trị thuật toán của họ trên thị trường.

Để tạo ra một bước nhảy vọt, Numerai đã phát hành tiền điện tử của chính nó với tên gọi là Numeraire. Ban đầu Numerai phân bổ một triệu token của nó cho 12.000 nhà khoa học dữ liệu, đồng thời là những người có thể đặt cược những đồng tiền này vào những thuật toán của họ để cho mọi người thấy giá trị thuật toán của họ. Việc phân phối token được dựa vào những thành tựu của các thuật toán từ trước của các nhà khoa học dữ liệu. Cũng như trước đây, nếu một thuật toán chạy tốt, các nhà khoa học dữ liệu không chỉ được nhận Bitcoin mà còn được nhận thêm cả cổ phần của Numerai, sau đó những lập trình viên này sẽ chuyển những token cổ phần Numerai tới hợp đồng thông minh của Numerai trên chuỗi khối Ethereum. Nhưng nếu tạo ra một thuật toán kém hiệu quả thì các nhà khoa học dữ liệu sẽ không nhận được bất cứ khoản nào đồng thời còn phần đi cổ phần Numeraire của họ, phần Numeraire này sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Sự ra đời của Numerai và việc tạo ra token Numerai chắc chắn là điều chưa từng có trước đây, với những nhà khoa học dữ liệu điều này không chỉ khuyến khích mang đến những thuật toán mạnh mẽ mà còn mang lại những lập trình viên mới để cải thiện thành tích của quỹ. Hiệu suất của Numerai tốt hơn, giá trị phân bổ của Numerai sẽ nhiều hơn, theo đó lợi nhuận cổ phần cho các lập trình viên vẫn nắm giữ token Numeraire cũng sẽ tăng cao hơn.

Là quỹ dự phòng đầu tiên khai thác các hiệu ứng mạng và theo lý thuyết giá trị đạt được thông qua những củng cố mạnh mẽ, nhưng bồi thẩm đoàn đã lúng túng trước những gì ở phía trước của Numerai và những nhà khoa học dữ liệu đang nắm giữ token của Numerai. Quỹ phòng hộ muốn phá vỡ bản chất cạnh tranh tài chính bằng cách thúc đẩy hợp tác để cùng thu được lợi ích.

Nếu một người có thứ gì đó, những người khác sẽ có gắng để đạt được thứ tương tự

“Luôn cố gắng đuổi kịp thành công của Jones”- Chúng ta sẽ trông đợi các chính phủ và các ngân hàng trung ương chú ý tới tiền điện tử và bắt kịp hiện tượng mới nhất, thực ra nó không hề mới nếu xem xét một sự thực là Bitcoin được ra mắt vào năm 2009.

Một thực tế khác là rất nhiều quốc gia đã thừa nhận sự hợp pháp hóa của Bitcoin, điều này có liên quan việc đảo ngược sự công nhận của họ về Bitcoin vì lợi nhuận của việc phát hành tiền điện tử của riêng họ. J-Coin ICO chắc chắn sẽ xuất hiện trên những chiếc thẻ, với hiệp hội các ngân hàng Nhật Bản đang sẵn sàng phát hành tiền số riêng của quốc gia mình để kéo những công dân ra khỏi tiền giấy bởi J-Coin được mong đợi sẽ được tổ chức trước thềm sự kiện Tokyo Olimpic 2020. Hiện nay, ngân hàng Nhật Bản và các nhà chức trách đang ủng hộ dự án này.

Một thế giới hạn chế tiền mặt là một mối quan tâm, và sự thay thế hoàn hảo của tiền điện tử hiện đang được những tổ chức hàng đầu như HSBC, Barclays, UBS và Santander phát triển một đồng tiền thanh toán toàn cầu (Universal Settlement Coin) để giúp cho các hoạt động thương mại hiệu quả hơn. Việc các ngân hàng trung ương sẽ phản ứng như thế nào với đồng tiền thanh toán toàn cầu vẫn đang được chờ đợi, nhưng đối với những người quan tâm tới việc duy trì bản chất phân tán của tiền điện tử, tiền số chắc chắn sẽ chống lại xu hướng và chúng ta có thể đạt được những điều không tưởng trong thế giới tiền điện tử về một đồng tiền số, phi tập trung.

Một thế giới không FED, không USD, không ECB và cả không EUR nữa?

Nguồn: https://www.fxempire.com/education/article/the-next-cryptocurrency-evolution-countries-issue-their-own-digital-currency-443966