Cơ quan quản lý Israel đe dọa cấm các công ty Bitcoin khỏi sàn giao dịch chứng khoán

0
115

Hội đồng có thẩm quyền của thị trường vốn Israel đề xuất ban hành một quy định cấm đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử như bitcoin trên hệ thống sàn giao dịch Tel Aviv Stock (TASE)

Phát biểu trong hội thảo doanh nghiệp hôm nay, người điều hành của ISA ( Israel Securities Authority) – Shmuel Hauser cho biết rằng sẽ đề xuất với các nhà chức trách về quyết đinh cấm các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử trao đổi trên sàn giao dịch công của Israel. Bên cạnh đó, sàn giao dịch Tel Aviv Stock (TASE) cũng phải đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của ISA.

Lí giải cho quyết định này, trong những thông cáo báo chí mới đây của Reuters, ông Hauser cho rằng: “Chúng tôi không cho phép các công ty hoạt động chính trong lĩnh vực tiền điện tử tham gia vào sàn giao dịch. Nếu nó đã được niêm yết, hoạt động giao dịch sẽ bị đình chỉ”.

Sàn giao dịch
Sàn giao dịch Tel Aviv Stock ( nguồn : Shutter Shock)

Trong khoảng đầu tháng 12 này, ông Hauser cũng ví von sự hứng thú của các nhà đầu tư cá nhân với bitcoin giống như cơn sốt vàng của thế kỉ 19. Hauser nhấn mạnh: “Bitcoin có vẻ như bong bóng”. Những nhà chức trách cũng kêu gọi xây dựng khuôn khổ pháp lý đối với tiền điện tử bất chấp việc loại bỏ các công ty bitcoin khỏi sàn giao dịch TASE.

Người đứng đầu ISA càng khẳng định ý kiến của mình khi cho rằng quy định cấm đối với các công ty bitcoin là “đòn” hiệu quả gửi tới các nhà đầu tư khi cân nhắc lựa chọn bước chân vào hệ thống tiền điện tử phi tập trung. Ông nhận định  “Chúng ta đều cảm thấy giá bitcoin giống như bong bóng và chúng tôi không muốn các nhà đầu tư phải đối mặt với những thứ mơ hồ, thiếu chắc chắn như vậy. Điều quan trọng khi muốn kết nối với thị trường là nhà đầu tư phải biết họ đang ở đâu”.

Sau 6 năm làm giám đốc của ISA, việc đẩy mạnh các quy định cấm đối với những công ty bitcoin trên thị trường đất nước có thể là đề xuất cuối cùng của Hauser đối với hội đồng quản trị.

Đề xuất này sẽ được đưa ra hội đồng ISA vào tuần tới. Nếu được phê duyệt, đề xuất này sẽ phải được điều trần trước khi luật TASE được sửa đổi để ban hành lệnh cấm đối với các công ty bitcoin.

Nguồn : https://www.ccn.com/israel-regulator-threatens-ban-bitcoin-firms-stock-exchange/