Đồng tiền điện tử “hot” nhất ở Trung Quốc không phải là Bitcoin! 

0
58
Những người hâm mộ tiền điện tử ở Trung Quốc đã bị bỏ rơi trong lịch sử tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin trong những tháng gần đây bởi lệnh cấm từ chính phủ về các dự án kêu gọi vốn đầu tư ICO vào tháng chín vừa qua và việc dừng hoạt động phần lớn các sàn giao dịch nội địa. Nhưng giới đầu tư nước này không mất nhiều thời gian tìm một thứ gì mới mẻ để đổ tiền vào.

Đó là OneCoin (lưu ý là không phải là đồng onecoin chạy đa cấp MLM các bạn đã biết trước đây đâu ạ, nó trùng tên thôi), một thiết kế bởi Xunlei – một công ty chuyên về công nghệ tại Trung Quốc. Kể từ khi nó được phát hành vào giữa tháng mười, giá trị của Onecoin đã tăng đáng kể ở những thị trường thứ cấp – có lúc đã tăng đến 80 lần, kết quả từ nhiều báo cáo (tìm hiểu qua liên kết bằng tiếng Trung). Mặc dù OneCoin chưa được giao dịch trên bất kỳ thị trường giao dịch lớn nào. Chính cách hoạt động điên rồ này đã giúp Xunlei trở thành cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trên sàn Nasdaq trong suốt hai tháng vừa qua.

Cổ phần của Xunlei đã giảm sâu trong một vài ngày gần đây sau khi OneCoin thu hút sự chú ý của cộng đồng và sau đó một đối tác kinh doanh đã tố cáo không khoan nhượng rằng OneCoin là một dự án kêu gọi vốn đầu tư ICO trá hình –  gây quỹ thu hút vốn dựa trên việc cung cấp tiền điện tử chứ không phải là cổ phần.

Liệu Trung Quốc sẽ can thiệp và cấm OneCoin? Cơn sốt OneCoin sẽ kéo dài bao lâu? Đây là những câu hỏi quan trọng đang được cân nhắc bởi giới hâm mộ cryptocurrency và các nhà đầu cơ.

OneCoin là cái quái gì vậy?

Trước tiên hãy nói một chút về Xunlei, được thành lập vào năm 2003, công ty có trụ sở ở Thâm Quyến đã bắt đầu như một trình tải torrent (hệ thống download P2P – peer to peer hay people to people), một câu trả lời của Trung Quốc đối với Pirate Bay (Vịnh hải tặc”, thường được viết tắt là TPB, là một trang web chia sẻ dữ liệu số, người dùng có thể tìm kiếm, tải dữ liệu qua Magnet link và file torrent, sử dụng giao thức BitTorrent). Sau đó, Xunlei chuyển dịch sang nền tảng video-streaming với hầu hết nội dung được cấp phép, kể cả khi việc tải peer-to-peer vẫn là một ưu điểm chính. Vào năm 2014, Xunlei được phát hành trên Nasdag, sau khi nỗ lực lần đầu tiên thất bại bởi những do ngại xung quanh việc vi phạm bản quyền trên nền tảng của nó. Vào cuối tháng tám, công ty này đưa ra thông báo nó sẽ trở thành một công ty blockchain – một sự dịch chuyển lớn trong chiến dịch kinh doanh. Nó cũng phát hành một sản phẩm phần cứng dựa trên nền tảng blockchain với tên gọi là OneCloud.

Thực tế OneCloud là một thiết bị lưu trữ gắn với mạng lưới cho phép nhiều người dùng chia sẽ lưu trữ trực tuyến từ xa.  Trên hết, nó còn là một “máy đào” cho phép người dùng chia sẻ băng thông của họ cho mạng lưới phân phối nội dung của Xunlei (CDN) – và nhận được một khoản Onecoin (một dạng tiền điện tử) như là phần thưởng.

The OneCloud device. (Xunlei)

OneCoin còn được biết đến với tên gọi Wankebi có thể sử dụng để mua các dịch vụ giá trị gia tăng được cung cấp bởi Xunlei, ví du như mở rộng lưu trữ trên dịch vụ đám mây hoặc gia tăng tốc độ download cho phần mềm downloader torrent của nó.

OneCoin được thiết kế giống với Bitcoin. Hiện tại, cứ 24 giờ trôi qua thì có hơn 1,6 triệu CoinOne được đào. Phần thưởng này sẽ giảm một nữa mỗi năm và tổng số OneCoin được giới hạn ở mức khoảng 1,5 tỉ.

Xunlei đã không công bố code cho Onecoin, trong khi những cryptocurrency lớn như Bitcoin và Ethereum đều là nguồn mở. Công ty này đã thực hiện một ứng dụng ví cho OneCoin hỗ trợ những giao dịch ngang hàng peer-to-peer nhưng không phải là dịch vụ trao đổi tập trung. Theo Xiao Lei, một chuyên gia phân tích Bitcoin ở Bắc Kinh cho biết, như các tập tin cài đặt của ứng dụng thể hiện, OneCoin chạy trên một blockchain riêng dựa trên mạng lưới Ethereum.

Xunlei đã không trả lời về yêu cầu bình luận cho câu chuyện này.

Sự cường điệu về OneCoin là gì?

Xunlei đã cho biết rằng những người đào OneCoin nên tập trung vào ý tưởng chia sẻ thuật toán hơn là kiếm tiền dựa vào việc đầu tư.  Những rõ ràng phần lớn những người đang đổ dồn vào OneCoin sai mục đích, theo những tác giả của phần mềm này quan tâm.

Theo như một báo cáo của Beijing News (link tiếng Trung), cuối tháng qua, giá trao đổi của OneCoin ở khoảng 8 yuan (tương đương 1,21 USD) trong rất nhiều nhóm chat trên QQ, một mạng lưới xã hội phổ biến của Trung Quốc. Điều này có nghĩa là giá trị của nó đã tăng 80 lần chỉ trong 40 ngày kể từ khi phát hành. Còn điều gì nữa, thiết bị OneCloud – công cụ lưu trữ kiêm khai thác – đã được bán trực tuyến với giá 2000 yuan theo các loại hình doanh nghiệp, gấp 5 lần so với giá gốc. Trong khi đó, còn hơn 24 triệu người đang đặt hàng trước thiết bị này trên website của Xunlei khiến cho công ty này phải vật lộn để đáp ứng đủ nhu cầu.

Sự hồi phục của cả cổ phần của Xunlei và giá trị của OneCoin đã chững lại vào cuối tháng trước, sau khi Xunlei rơi vào một cuộc tranh chấp với đối tác tên là Shenzhen Xunlei Big Data Information Services Company, hoạt động trực tuyến chuyên bán các sản phẩm quản lý tài sản. Ban đầu Xunlei đã đồng ý cho Big Data quyền sử dụng thương hiệu Xunlei (không liên quan tới OneCoin) cho dữ liệu và dịch vụ tài chính của mình, nhưng sau đó Xunlei rút lại điều này và cho rằng đây là một sự sắp xếp không công bằng. Đáp trả điều này, Big Data đã cáo buộc Xunlei tiến hành một dự án ICO trái phép thông qua dự án OneCoin – Xunlei đã phủ nhận cáo buộc này. Ngay sau đó, hai bên đã đưa ra một tuyên bố chung là họ đã giải quyết được những hiểu lần và đạt được những thỏa thuận hợp tác mới mà không cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào.

Trong vụ tranh chấp, đài truyền hình nhà nước CCTV phát sóng một đoạn ngắn về việc ủng hộ những đổi mới công nghệ đằng sau OneCoin. Các chuyên gia tài chính được phỏng vấn trong chương trình này đã loại bỏ ý kiến OneCoin là một dự án ICO, và Xunlei không hề gây quỹ thông qua dự án.

Vậy OneCoin sẽ bị cấm?

OneCoin dường như đang trên đường đi đến một địa vị pháp lý tương tự như Bitcoin của Trung Quốc. Bản thân Bitcoin hợp pháp trong quốc gia này nhưng nó bị hạn chế trong hoạt động thương mại. Vào cuối tuần, Xunlei thông báo rằng sẽ đổi rên OneCoin thành “Lianke” và ứng dụng ví OneCoin thành “Lianke Pocket”. Hiện công ty yêu cầu tất cả người dùng của ứng dụng ví mới này phải đăng kí với tên thật của họ trước ngày 14/12, nếu không, họ sẽ không thể sử dụng chức năng giao dịch của ứng dụng. Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Xunlei cho biết nó có thể làm việc với các nhà chức trách để đối phó với các nền tảng giao dịch bất hợp pháp đối với Lianke.

Theo thông báo của Xunlei, giá OneCoin đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm nay xuống 4,3 yuan (11/12) trên trang buywkb.com, một trang giao dịch tiền điện tử nhỏ ở Hồng Kông.

Xiao, một chuyên gia phân tích Bitcoin cho biết Onecoin đã đặt Xunlei vào “một vị trí rất khó xử”. Vì một thứ, khả năng cung cấp hạn chế của OneCoin khiến nó có tính đầu cơ lớn hơn tự nhiên, dù Xunlei muốn hay không. Mặc dù Xunlei không hề kiếm tiền qua OneCoin, Xiao nhấn mạnh thêm, nếu trao đổi OneCoin trở nên phổ biến cho các sàn giao dịch thứ ba, thì thực chất công ty này đã phát hành ra một tài sản chứng khoán hóa mà không có sự cho phép của chính phủ. Xiao cho biết thêm “nó đang chơi đùa trong khu vực màu xám”.

P/s: Bài viết chỉ mang mục đích chia sẻ thông tin, không hề pr về việc đồng tiền điện tử này tốt hay không tốt và hoàn toàn không khuyên mọi người đầu tư vào nó. Nếu thực sự bạn có ý định đầu tư vào bất kỳ cryptocurrency nào thì mình khuyên hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi đưa ra quyết định.

Source: https://qz.com/1152564/the-hottest-cryptocurrency-in-china-isnt-bitcoin-its-onecoin-make-that-lianke-by-xunlei-xnet/