ICO Đã không cung cấp đủ thông tin cho các nhà đầu tư.

0
77

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên ngành Luật, Kinh tế và Tài chính của trường Đại học Luxembourg đã kết luận rằng phần lớn các dự án kêu gọi vốn đầu tư (ICO) đều không cung cấp đủ thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư.

Nghiên cứu này cũng tìm ra rằng đa số các dự án không cung cấp thông tin pháp lý cho các nhà đầu tư.

Nghiên cứu mang tên “The ICO Gold Rush: It’s a Scam, It’s a Bubble, It’s a Super Challenge for Regulators” (tạm dịch: Làn sóng ICO vàng: đó là một trò lừa đảo, là bong bóng và là một thách thức lớn cho các nhà chức trách), với mục đích “phân loại các hình thức ICO sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ta hiểu rõ ràng về nó, giúp những nhà chức trách có thể phân tích được thách thức pháp luật mà nó tạo ra và gợi ra những bước đầu cần xem xét để đối phó với ngành công nghiệp ICO. Trường đại học này đã nghiên cứu trên 150 ICO để thu thập các thông tin cần thiết.

Kết luận của báo cáo: “Cho tới bây giờ, rất nhiều dự án ICO đã cung cấp thông tin trên nguyên tắc không tiết lộ hoàn toàn”, dẫn tới hệ quả là “các quyết định đầu tư thường không được đưa ra từ những tính toán chính xác”.

Báo cáo chỉ ra rằng “chỉ có 28,5% trong các dự án ICO chúng tôi chọn để thí nghiệm có đề cập tới luật áp dụng cho ICO”, và “69% các dự án không có bất kỳ thông tin nào về tình trạng pháp lí với ICO”. Nghiên cứu cũng cho biết thêm “hầu hết các dự án ICO đều dựa vào các khe hở của pháp luật, chính xác hơn là các tổ chức phát hành dự án với hi vọng (hoặc cầu nguyện) về những lỗ hổng hoặc những phần không rõ ràng.

Những nhà nghiên cứu kết luận rằng “sẽ có nhiều trường hợp ICO cần nâng cao vấn đề bảo vệ người dùng”

Bên cạnh việc thiếu thông tin quan trọng về pháp luật thì nghiên cứu này cũng phát hiện ra rất nhiều dự án ICO không cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin quan trọng liên quan tới mục tiêu và những hoạt động sau khi kêu gọi vốn của dự án. “Khoảng 25% của những whitepaper của dự án không cung cấp mô tả nào về tài chính của dự án, nghĩa là không có bất kì thông tin về việc nguồn vốn thu được sẽ được sử dụng như thế nào và trong giai đoạn nào…, và 21% của whitepaper cũng không cung cấp bất cứ thông tin gì về những nhà sáng lập, hậu thuẫn”. Nghiên cứu cũng chỉ ra có tới 43% whitepaper của các dự án ICO không cung cấp “địa chỉ liên lạc qua bưu điện hợp lệ”, và “20% không cung cấp bất kì thông tin nào về tổ chức phát hành”. Trường đại học này cũng phát biểu rằng hơn 90% token không thể đưa vào sử dụng, phần còn lại chỉ được sử dụng cho việc kinh doanh, và nó chỉ là công cụ đầu cơ.

Nghiên cứu kết luận rằng việc cung cấp thiếu thông tin pháp lý từ rất nhiều dự án ICO là hậu quả của việc kêu gọi đầu tư với “hình thức né tránh những yêu cầu và quy định pháp lý hiện hành”. Mặc dù thừa nhận rằng một số tài liệu thiếu tính pháp lý của ICO có thể do thiếu hiểu biết của những “mô hình crypto sáo rỗng về pháp luật hoặc những yêu cầu khác”, và rất nhiều dự án ICO đang cố gắng tạo ra sự nhập nhằng để khai thác những lỗ hổng của pháp luật và những khu vực mơ hồ.